Bán áo Trademark với Merch Collab và cách đăng ký

Amazon chơi lớn rồi! Họ vừa cho ra mắt “Merch Collab” vài giờ trước tại Licensing Expo diễn ra tại Las Vegas! Vậy Merch Collab là gì? Cách đăng ký như thế nào? Quá nóng hổi phải chia sẻ cho các bạn ngay lập tức.

Merch Collab là gì?

Hôm qua ngày 22/5, Licensing Expo hội tụ hàng nghìn thương hiệu, hãng sản xuất và người tham dự, trong đó có cả Amazon. Thật bất ngờ, họ công bố một nền tảng mới dành cho phép các thương hiệu lớn hoạt động cùng các cá thể kinh doanh nhỏ hơn mang tên “Merch Collab”. “Merch Collab” là một chương trình cho phép bạn sử dụng nguồn nội dung từ các thương hiệu và người nổi tiếng để thiết kế áo và submit lên Amazon.

Hiện tại, chương trình này chỉ đang áp dụng cho Merch by Amazon (MBA). Tuy nhiên, Amazon khẳng định họ đang “mở rộng quy mô” cho chương trình. Vậy nên hiện tại, chúng ta cứ nên bám sát vào MBA trước. Cụ thể, Merch Collab đang được áp dụng cho áo T-shirt, Hoodie và áo len (Sweatshirt).

Ngắn gọn:

  • Thương hiệu/Người nổi tiếng có thể đăng ký sử dụng Merch Collab và cho phép người khác sử dụng nội dung bản quyền của họ
  • Designer cũng có thể tham gia Merch Collab. Khi đã được chấp thuận vào chương trình, họ có thể sử dụng các nội dung bản quyền từ các thương hiệu ở trên để vẽ áo. Sau này Merch Collab sẽ mở rộng và áp dụng cho nhiều loại sản phẩm khác ngoài áo.
  • Nhà sản xuất hiện tại không có mặt trong mảng áo Merch by Amazon, thế nên Merch Collab cũng chưa có đất dụng võ. Tuy nhiên các bạn vẫn có thể apply chiếm 1 slot, Amazon sẽ mở rộng phạm vi hoạt động sang mảng sản xuất của bạn.
Merch Collab hoạt động như thế nào?

Các thương hiệu (Brand) và Designer đăng ký vào chương trình Merch Collab

Các Brand thiết lập điều khoản sử dụng content và upload content lên hệ thống

Designer xài các content đó để vẽ và submit ngược lại cho Brand

Brands phê duyệt thiết kế và chạy quảng bá cho sản phẩm của mình

Cả hai bên được nhận lợi tức từ doanh thu sản phẩm

Chương trình này kết nối các Brand, Designer và nhà sản xuất với nhau. Họ có thể sử dụng các nội dung bản quyền để thiết kế và kiếm được nhiều sale hơn, cả hai đều được lợi tức từ doanh thu.

Hiện tại, Amazon đang trong quá trình chấp nhận các đơn đăng ký từ các Brand, Designer và nhà sản xuất. Bạn có thể đăng ký ngay tại đây:

Theo như trang chủ của Merch Collab: “Chúng tôi đang hướng tới tất cả thương hiệu, bao gồm các thương hiệu giải trí lớn, âm nhạc, sản phẩm tiêu dùng và thậm chí cả các social influencer” (những người nổi tiếng trong lĩnh vực mạng xã hội) Lưu ý rằng những influencer ít nhất cần 100.000 người theo dõi để tham gia.”

Tính tới thời điểm này, đã có vài brand/influencer đang hoạt động trên Merch Collab.Đó là Neil deGrasse TysonShane DawsonAnnoying OrangeRick and Morty, và Impractical Jokers.

Trademark và Copyright

Sự thật là, Amazon sở hữu TẤT CẢ các thiết kế đi ra từ Merch Collab, dù chúng có nội dung bản quyền từ các Brand khác. Tuy nhiên, các Brand hoàn toàn có thể mua lại từ Amazon các thiết kế đó, với mức giá từ $5.000 đến $100.000.

Hiện nay với Merch by Amazon, các designer có thể upload thiết kế của mình lên hệ thống và quảng bá sản phẩm đó của mình để hàng bán chạy. Tuy nhiên họ không thể sử dụng các nội dung bản quyền vào trong thiết kế, việc đó bị coi là vi phạm bản quyền và hàng sẽ bị chó (xóa) ngay. Là một người làm Merch, mình cũng chứng kiên ti tỉ ý tưởng áo chết thảm thương không thể lên thiết kế vì vấn đề bản quyền, điều này đang gò bó toàn bộ cộng đồng designer của Merch by Amazon.

Thông thường, bạn sẽ phải liên lạc với các brand để xin quyền sử dụng nội dung bản quyền đó. Check ngay tại mục FAQ cho Merch by Amazon ở đây. Điều này nghe có vẻ bất khả thi cho các cá nhân nhỏ lẻ khi phải liên lạc với các bố trùm khủng bố trên thế giới.

Yên tâm, giờ đây đã có Merch Collab. Đây là một bước tiến tiến bộ của Amazon nhằm giải quyết rào cản này. Các designer có thể dễ dàng thiết kế các mẫu có sử dụng hàng bản quyền một cách dễ dàng. Nên nhớ, tất cả các thiết kế có sử dụng nội dung bản quyền từ Brand của bạn CHỈ ĐƯỢC PHÉP sử dụng tại Merch Collab, không cho phép bạn upload sang bất cứ hệ thống nào khác.

Vì sao PHẢI tham gia Merch Collab?

Mình dùng từ PHẢI bởi vì bây giờ, Amazon đã “mở cửa” cho các bạn chơi hàng Trademark rồi, vì vậy họ hy vọng sẽ quy hết tất cả hàng TM về 1 mối (Merch Collab). Cho nên, đối với hàng áo Merch thường, chính sách TM sẽ bị thắt chặt ngắc ngứ luôn và đừng hòng chơi trò lách luật đánh áo TM với Amazon. Cố quá thành quá cố, cũng chỉ khổ bay màu cái acc tiền triệu.

i want you to join merch collab

Thế nên, tốt nhất là mọi người nên hướng hết tất cả hàng TM vào Merch Collab, đừng để đến lúc chết cũng không biết chữ chết viết thế nào 🙂 🙂 🙂

Lợi tức và định giá

Merch Collab có lợi tức khác hẳn so với Merch by Amazon:

merch collab royalties

Tổng lợi tức sẽ được chia cho cả 2 bên Brand và Designer. Chia làm 3, Brand ăn 2 phần, Designer ăn 1 phần.

Bạn có thể đăng ký Merch Collab ngay lúc này. Bên cạnh đó, nhớ rằng hãy sử dụng cùng một email với Merch by Amazon và Seller Central để đăng ký nhé. Hiện tại đang có khá nhiều người nước ngoài report bug Merch Collab báo không trùng email của 2 hệ thống kia (dù dùng đúng), dẫn đến bị tắc ở khâu đăng ký. Bạn nên thử lại sau đó một thời gian và khi hết bug, bạn có thể hoàn thành khâu đăng ký nhanh chóng.

Tham gia Merch Collab không mất phí. Nhưng mà, bạn cần có một tài khoản Amazon Seller Central để quản lý tất cả mọi thứ: xem và duyệt thiết kế, thiết lập chỉnh sửa brand, chạy ads trên Amazon, đưa chính hàng của mình lên bán, vân vân vũ vũ. Lưu ý, tài khoản Amazon Seller Central có TÍNH PHÍ $39.99/tháng và các phí phụ khác. Và cuối cùng, Amazon là người quyết định giá bán hàng cuối cùng của bạn. Lợi tức sẽ được chia dựa trên giá bán cuối cùng đó.

Lời cuối dành cho Merch Collab

Merch Collab mở ra một chân trời mới cho các designer được chạm tới mảnh đất nội dung bản quyền màu mỡ mà họ hằng ao ước. Các Brand upload các nội dung đó và thiết lập chính sách sử dụng. Sau đó, các designer được tham gia Merch Collab sẽ sử dụng những nội dung đó để thiết kế và submit ngược lại cho Brand. Brand duyệt và quảng bá sản phẩm. Sản phẩm ăn sale, cả 2 bên ăn tiền.

Giờ đây, Merch Collab chỉ áp dụng cho hàng Merch by Amazonis: T-shirts, Hoodies và Sweatshirts. Amazon có kế hoạch mở rộng phạm vi của chương trình trong tương lại không xa. Hiện tại, họ đang trong quá trình chấp thuận các đơn đăng ký. bạn có thể đăng ký ngay tại đây. Chúc may mắn cả nhà :>

Comments

  • […] Merch Collab ra mắt và câu hỏi hot nhất hiện nay là đăng ký Merch Collab như thế nào? Cơ hội chơi áo Trademark đang ở ngay trước mắt.. Vì vậy, để đăng ký Merch Collab, ngoài account Merch by Amazon ra, bạn cần có một loại account nữa, tên gọi Amazon Seller Central. Hôm nay, mình xin giới thiệu cách thức đăng ký account Amazon Seller Central để mọi người tham gia Merch Collab. Các bạn cũng có thể sử dụng địa chỉ, ngân hàng và thẻ thanh toán […]

  • […] Merch Collab has been announced and the hottest question right now is how to apply for Merch Collab. The chance for Merch sellers to work with branded content T-shirts is nearer than ever. To apply for Merch Collab, apart from your Merch by Amazon account, you will need another account called Amazon Seller Central. Today, I will help you on how to register Amazon Seller Central account with ease to join Merch Collab. […]

  • […] bởi các đối tác chính thức của Merch qua chương trình Merch Collab. Đọc thêm về hướng dẫn bán áo Trademark với Merch Collab để đảm bảo bạn tuân thủ đúng luật khi bán các sản phẩm dính bán quyền. […]

Add Comment:

Your email address will not be published.