Giới thiệu & cách sử dụng app Spybadao để nghiên cứu thị trường POD

Bộ tools của Spybadao (Spybadao, Spyamz, Spyetsy) hỗ trợ chủ yếu dành cho anh em đang bán các sản phẩm Merch hay doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực eCommerce POD và Dropship.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu về tools Spybadao, trước khi đi sâu về hướng dẫn sử dụng mình sẽ nói qua về tình hình để anh em nắm bắt nhanh các xu hướng của POD đặc biệt dành cho những anh em mới tìm hiểu thị trường hay newbie mới bán.

 

POD chia ra rất nhiều mảng nhưng mô hình chung là:

DESIGN > MOCKUP > ĐĂNG LÊN PLATFORM > CHẠY ADS /MARKETING > CÓ ĐƠN > FULFILL/ SẢN XUẤT SẢN PHẨM> NHẬN TIỀN

 

Hiện nay, anh em bán hàng POD hay dropship thì vẫn phụ thuộc chủ yếu vào việc chạy quảng cáo, chủ yếu vẫn là Facebook Ads, nên Facebook vẫn là thị trường màu mỡ và khai phá khách hàng mới, đây là nơi có tệp KH rộng & kho dữ liệu khổng lồ để anh em thêm insight về thị trường.

Điểm mạnh của Facebook là khả năng share rộng rãi, giúp thương hiệu tiếp cận nhanh đến nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng. Quảng cáo Facebook sẽ giúp bạn tìm ra tập khách hàng của mình, những ai có thể hứng thú với thương hiệu của bạn. Bạn sẽ tiếp cận cả những người chưa có, hoặc không có nhu cầu với sản phẩm của bạn trên Facebook.

Trong POD, đặc thù của ngành chính là “bắt trend” lên ý tưởng các mẫu thiết kế sáng tạo, độc đáo và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường POD đòi hỏi các seller phải luôn nắm bắt những xu hướng mới, hợp thời để áp dụng vào các thiết kế để sản phẩm của mình không bị bỏ lại trên đường đua. 

Có rất nhiều phương pháp & công cụ để nghiên cứu và xác định chiến lược sản phẩm; quảng bá trên thị trường. Tuy nhiên, để nghiên cứu bắt trend ý tưởng nhanh chóng & chọn lọc hơn phù hợp với thị trường POD, Dropship thì những công cụ như Spybadao sẽ là lựa chọn thông dụng và được các anh em trong ngành vẫn thường sử dụng nhất, vì hiện tại các tool spy đã rất phát triển và tracking gần như toàn bộ ads đang được phân phối trên Facebook.

Spybadao hỗ trợ anh em thu thập các mẫu quảng cáo trên Facebook, phục vụ các mục đích:

 • Tìm ideas về sản phẩm và niches, designs.
 • Nghiên cứu dữ liệu & insight khách hàng.
 • Cho phép tìm kiếm các mẫu quảng cáo trending & nghiên cứu chiến dịch quảng cáo từ đối thủ.

Sau đó những thông tin từ việc nghiên cứu có thể được sử dụng để phát triển chiến lược kinh doanh, sản phẩm, ngân sách, doanh thu, marketing… phù hợp & hiệu quả hơn.

 

Vậy làm sao sử dụng công cụ này để phục vụ bạn tối ưu nhất trong việc kinh doanh POD hay merch?

Spybadao cung cấp khá đầy đủ các bộ filter & sort, tùy theo mục đích lấy thông tin bạn sẽ được những nội dung phù hợp. Các tính năng nổi bật của tool có thể kể đến như:

 1. Hỗ trợ spy trên hơn 60 platforms POD + Dropship: anh em giờ có thể spy thêm campaigns từ kho stores khổng lồ trên: top Platforms về Merch như Redbubble, Spreadshirt, Zazzle, Teepublic,… và Platforms Dropship nổi bật như Etsy, Amazon, Lazada, eBay, ..
 2. Hiển thị biểu đồ phân tích xu hướng theo thời gian
 3. Các thông tin về Fanpage, Domain, Pixel của stores
 4. Một số tính năng khác ở tool:
 • Thư viện quảng cáo (Ad library) – New.
 • Tìm ý tưởng theo keyword hoặc nhiều keyword cùng lúc
 • Tìm kiếm theo tên fanpage
 • Tìm kiếm theo mã Pixel của đối thủ
 • Tìm kiếm theo domain
 • Tính năng favorite item giống như ghim trên Pinterest
 • Tính năng “Save Query” lưu lại truy vấn
 • Lọc ra tất cả các ads posts bị chặn

 

Dưới đây là một số hướng sử dụng phổ biến nhất để khai thác hiệu quả tools:

 

1. Nếu bạn đang quan tâm đến camps đang chạy tốt, từ đó dựa trên idea tạo ra content mới, hấp dẫn hơn

Bạn có thể sử dụng các bộ lọc như dưới đây:

 • Số lượng reaction (bạn có thể sort để sắp xếp từ thấp đến cao) hay mức độ tương tác phản ánh camp đang chạy hiệu quả hay là đánh giá được nhiều người quan tâm hay không.
 • Tham khảo ideas, nghiên cứu được đối thủ xem họ làm như nào (về content & concept) rồi rút ra kinh nghiệm bản thân chứ ko đơn thuần dừng ở việc copy paste. 
 • Ngoài ra, bạn có thể tạo một nick clone trên Facebook và xây dựng tài khoản có cùng sở thích trùng với khách hàng tiềm năng, những mẫu quảng cáo của đối thủ sẽ từ từ xuất tiếp cận với nick clone của bạn.

 

2. Nếu bạn muốn tham khảo thị trường để nghiên cứu & lên chiến lược sản phẩm mới, tối ưu sản phẩm trên store

Việc chọn được 1 sản phẩm tốt, phù hợp để bán là 1 trong những key win quan trọng. Đôi khi bạn chọn được 1 sản phẩm phù hợp chiếm sự thành công cao của 1 chiến dịch.

Khi bạn tìm được winning products trên Spybadao dựa vào lượt tương tác của mỗi post, sau đó lần mò theo store xem các sản phẩm & danh mục sản phẩm trong store.

Bạn có thể lọc link store bán hàng ở tất cả các nền tảng POD, hoặc theo nền tảng nhất định nào đó > rồi đào sâu hơn: 

 • Hiển thị về trang sản phẩm, website, nội dung chi tiết, giá cả sản phẩm, giao diện người mua: tối ưu keyword ở title và mô tả sản phẩm để đáp ứng và cải thiện trải nghiệm mua sắm nhằm nâng cao năng suất bán hàng, tối ưu chiến lược.
 • Từ một winning product hay chiến dịch được các team khác đã & đang chạy tốt, được nhiều người quan tâm tức là có nhu cầu cao, chúng ta có thể sử dụng để xây dựng chiến lược bao phủ. Nên nhớ rằng phương pháp này chỉ thực sự đem lại hiệu quả cao nhất khi chúng ta tìm ra đại dương xanh, và chủ động ăn một miếng bánh vừa miếng với mức đầu tư của bản thân. Không ngừng học tập cách bán của người khác, thử nghiệm và tạo ra cách bán phù hợp cho mình. 

Cách bán POD hiệu quả không chỉ cần có những thiết kế đẹp, hợp xu hướng. Khách hàng còn cần những mẫu sản phẩm được thiết kế phù hợp với từng sự kiện, thời điểm (mùa, lễ hội) trong năm. Vì vậy bạn cần nắm rõ tất cả các sự kiện và có kế hoạch bán cho nó.

 • Để áp dụng cách này thì mọi người nên theo dõi lịch trình các sự kiện lớn sẽ diễn ra ở Mỹ hoặc thị trường quốc gia mà bạn đang bán. Bạn nên tìm kiếm SPY ý tưởng thiết kế và upload các mẫu trước thời gian diễn ra sự kiện khoảng 1 – 3 tháng để khách hàng có thời gian lựa chọn, mua và nhận hàng kịp lúc cho những sự kiện đó.
 • Khi có trend, nhu cầu sẽ tăng cao và đôi khi đột biến. Trend bao gồm nhiều kiểu khác nhau, trend sự kiện (định kỳ hoặc bất chợt), trend sản phẩm, trend niche, trend quotes/art…Việc nhu cầu mua hàng tăng cao thì chúng ta sẽ bán được hàng dễ dàng hơn nhiều. Trend là 1 yếu tố rất quan trọng và có mặt trong tất cả các yếu tố khác. Bạn có thể lọc các mẫu ads chạy gần đây và trending để nắm bắt nhanh xu hướng thị trường và sellers bán gì cho các sự kiện hot ở thời điểm này năm ngoái hoặc sắp tới hay nghiên cứu mọi biến động về xu hướng.

 

Mother’s day đang tới gần, vậy nên không có gì lạ khi các mẫu sản phẩm dành cho ngày này vẫn đang chiếm ưu thế

 

3. Nếu bạn đang bán theo niche cụ thể, có thể học hỏi & áp dụng chiến lược, design ideas từ các stores cùng ngách

Đối với làm Evergreen, đây chính là “vũ khí cạnh tranh” cần thiết mà bạn cần chú trọng.

Bạn nên sử dụng công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa như KWFinder, Google Keyword Planner,… để nghiên cứu về ngách của mình. Ưu tiên tập trung vào keyword có độ cạnh tranh thấp, tiềm năng, dễ dàng scale, ví dụ niches về ngành nghề, sở thích. Khi các niche chính quá cạnh tranh thì việc chọn sub-niche hoặc mix niche sẽ giúp tăng khả năng win lên (cần dựa trên kinh nghiệm và nghiên cứu).

Việc đào sâu & áp dụng sự hiểu biết về niche để tìm target chuẩn hơn.

Spy các đối thủ khác cũng là một trong những cách nhanh chóng và hiệu quả nhất:

 • Chỉ cần nhập từ khóa bạn muốn phân tích và chọn bộ lọc cho tìm kiếm nâng cao. Bạn có thể thử các bộ lọc khác nhau,…để thu được các kết quả liên quan.
 • Khám phá những gì đang thịnh hành trong ngách: Tiếp theo bạn có thể scale sản phẩm từ dạng này sang dạng khác. Ví dụ như POD các brand mạnh họ làm trên áo 2D, 3D, cốc… rồi  thì mình chui vào 1 ngách sản phẩm nhỏ hơn như sổ tay, decor chẳng hạn…
 • Xem tất cả bài post trên page của đối thủ. Sau đó lên pinterest, google,… của niche tìm tất cả idea về chủ đề đó, tổng hợp cả các sản phẩm đã từng được bán trong niche đó, ko nhất thiết phải từ các platform đang bán. Mình không clone, mà dựa vào đống data đó, mình ngồi phân tích xem tại sao họ chọn lên áo này mà lên áo kia, họ xây dựng idea này kiểu gì, tại sao mẫu này của họ thành công mẫu khi không, quy trình tạo idea của họ là gì.
 • Hoặc bạn có thể tham khảo để redesign, biến tấu với mẫu và thiết kế đẹp hơn, ổn áp hơn cùng keyword chuẩn thì khả năng bán được rất nhanh.

 

Ngoài ra, Spybadao còn là bộ tool kit với hàng loạt tính năng mạnh mẽ cho phép bạn có thể thu thập nhiều loại dữ liệu khác:

 • Kho dữ liệu được nâng cấp thường xuyên, thu thập được thông tin post ẩn.
 • Khi nhấp vào dữ liệu trong “Posts” hiển thị trên giao diện, bạn có thể thấy chi tiết về xu hướng, chart trực quan dễ quan sát cho phép bạn theo dõi lịch sử về lượng tương tác về like, share, comment trong một khoảng thời gian cụ thể.
 • Đặc biệt phải nhắc đến bộ ba quyền lực là MAS Share, Mas Reaction, MAS Comment nó nghiên cứu và đưa ra các mẫu sản phẩm thịnh hành nhất và có sự tăng đột ngột về lượng tương tác, chia sẻ trong một thời gian ngắn.
 • Kho dữ liệu Ads từ Facebook Ad Library.

Triển khai bộ lọc ads đa dạng là cách khai thác triệt để tool. Bạn áp dụng bộ lọc càng nhỏ, càng chi tiết thì càng tìm được nhiều camp ngon. Muốn tìm được mẫu chất thì cần mất công đào bới hơn bình thường, nếu chỉ sử dụng bộ lọc mặc định, bạn cũng chỉ xem được các mẫu “bề nổi” theo bộ lọc mặc định của tool.

Tools đáng để đầu tư và không thể thiếu cho các anh em đang bán POD hay Dropship, tùy giai đoạn & quy mô kinh doanh anh em có thể chọn riêng gói phù hợp.

Nếu anh em chưa biết dùng gói nào ở đây thì hãy liên hệ với đội ngũ support của Spybadao để được tư vấn chi tiết nhé

 

Xem chi tiết

 

No comments yet! You be the first to comment.

Add Comment:

Your email address will not be published.