Vài tips tier up nhanh Merch by Amazon

Merch by Amazon là hướng kiếm tiền online rất tốt dành cho dân POD với kinh phí thấp. Tuy vậy, nhập gia phải tùy tục, Merch có những quy định riêng cho seller để đảm bảo sản phẩm của họ luôn được đảm bảo tốt nhất về chất lượng. Một trong những quy định được đề ra là mức tier của mỗi seller. Vậy tier là cái gì mà quyền lực đến vậy, làm sao để nâng hạng tier của bạn. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Merch by Amazon Tiers là gì?

Không như những platform khác được tùy ý up bao nhiêu áo tùy thích, Merch có giới hạn riêng dành cho seller gọi là tier (phân tầng). Việc này để đảm bảo seller sẽ đầu tư chất lượng cho các thiết kếcủa họ, bán được áo mới cho up tiếp các mẫu khác. Hiện nay hệ thống tier được chia làm các cấp độ như sau:

 • 10
 • 25
 • 100
 • 500
 • 1000
 • 2000
 • 4000+

Bất kỳ tài khoản mới nào cũng bắt đầu với tier 10, bạn có thể up được 10 áo. Theo quy định, acc Merch sẽ lên tier 25 khi seller bán được 10 áo, rồi dần dần lên những tier tiếp theo. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của anh em làm áo, cứ bán được 3-4 cái là được lên tier 25, bán thêm chục cái nữa là tự động lên tier tiếp. Làm sao để nhanh lên tier là băn khoăn của hầu hết anh em làm Merch. Dưới đây là vài tip hiệu quả để boost tier nhanh gọn lẹ.

Tier up để làm gì?

Tùy thuộc mục đích sử dụng acc mà seller có cách tier up riêng. Nếu bạn muốn làm áo chuyên nghiệp, cần nhiều design để tiếp cận khách hàng thì tier càng cao sẽ càng có lợi. Trong trường hợp này, bạn nên tier up càng nhanh càng tốt bằng cách tự mua áo hoặc bất kỳ phương pháp nào hiệu quả nhanh. Ngược lại, nếu chỉ làm một mình, ko có nhu cầu chơi lớn, up nhiều mẫu thì việc bỏ nhiểu tiền mua áo để đẩy tier là ko cần thiết. Bạn có thể làm kiểu mưa dầm thấm lâu, kiếm sale từ từ thay vì việc bỏ nhiều tiền mua áo nhanh lên tier cao.

Các cách tier up hiệu quả

Tự mua áo của chính bạn

Bạn có đang nhìn nhầm ko? Ko đâu, chính nó đấy. Mới nghe thì ko hấp dẫn lắm nhưng hiệu quả bày ngay trước mắt. Khi mới lập tài khoản, mẫu áo còn ít, việc tiếp cận khách hàng cũng khó khăn, vậy nên việc tự mua áo bạn thiết kế là giải pháp khả quan nhất có thể. Thay vì việc đợi 1-2 tuần hoặc lâu hơn mới ra sale, bạn có thể chi tiền tự mua áo và lên tier ngay sau đó.

tips-tier-up-nhanh-hơn
Tier up

Quảng bá sản phẩm của bạn với mạng xã hội

Đây là cách cơ bản nhất mà ai cũng có thể nghĩ đến. Facebook, Instagram, Twitter,.. Đây là phương pháp ko mất phí mang đến tương tác, engagement, độ hot cho sản phẩm của bạn, giúp tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Cụ thể các bước như sau:

 • Mở acc Facebook, Instagram, Twitter mới, gửi request tới những người dùng khác, follow họ để thu hút chú ý và có thể được họ follow lại.
 • Tập trung 1 số niche cụ thể để upload sản phẩm Merch của bạn lên các tài khoản mạng xã hội.
 • Chia sẻ bài viết tới các hội nhóm Facebook, Instagram comments, etc phù hợp.
 • Dành thời gian hoàn thiện nội dung page, tăng tương tác cho post và page của bạn.

Marketing trong các hội nhóm về sản phẩm của bạn là một trong những cách tăng sale hiệu quả nhất. Mỗi niche áo đều có những group dành cho người có sở thích đó (hội yêu chó, mèo,..), người làm trực tiếp trong nghề( group dành cho nurses, teachers,…). Chọn group phù hợp với niche của bạn để tham gia và đợi thời cơ phù hợp để chia sẻ về design của riêng bạn.

Nhớ kỹ rằng đa phần mọi người tham gia các group đó để chia sẻ kiến thức, kỹ năng về nghề nghiệp, sở thích của họ. Vì vậy tránh làm công nghiệp theo kiểu tham gia 100 hội nhóm, nhóm nào cũng post link bán áo rồi ung dung ngồi đợi sale về. Bạn sẽ nhanh chóng bị report vì tội spam, tham gia group để bán hàng và được mời ra đảo.

tier-up-nhanh-merch-by-amazon
Ví dụ các mẫu áo đang nổi cho dog lovers

Phải thật chân thành – một yếu tốtiên quyết  để tiếp cận khách hàng tốt hơn. Không nhất thiết là bạn join group đó rồi phải commnet chia sẻ kiến thức này kia, nhưng ít nhất hãy đợi một thời điểm hợp lý như các dịp lễ hội, ngày kỷ niệm nghề,…Đây là thời gian mà khách hàng có xu hướng thường xuyên tìm kiếm mẫu áo phông liên quan đến niche này. Nếu có post trong group tìm kiếm mẫu áo, bạn có thể thả link giới thiệu vào comment. Nhớ là viết kèm câu bình luận hay ho chứ đừng chỉ thả link vào bài viết rồi để đấy.

Trên thực tế đây là phương pháp khá chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, phù hợp cho team hay agency chuyên nghiệp. Còn nếu bạn chỉ là người chơi solo thì phương thức này ko đáng để đầu tư vào, trừ khi bạn muốn xây dựng một thương hiệu về lâu dài.

Chạy ads

Nếu bạn muốn một phương pháp nhanh gọn lẹ thì chạy ads là lựa chọn cho bạn. Bạn có thể chạy Facebook Ads hay quảng cáo trên các nền tảng đã xây dựng ở trên. Tuy nhiên lưu ý là Amazon ko cho phép chạy Google Ads với các sản phẩm Merch.

Cách phổ thông nhất với dân làm áo Merch là chạy quảng cáo AMS. Bạn có thể đọc thêm về cách tạo tài khoản AMStối ưu hóa AMS để hiểu thêm về cách dùng dịch vụ này. Khi chạy AMS, quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện ngay đầu kết quả tìm kiếm, bên trên những áo ko chạy quảng cáo. Vị trí này nằm ngang tầm mắt của khách hàng khi tìm kiếm sản phẩm, khả năng click xem hàng cũng cao hơn so với bình thường.

tier-up-nhanh-merch-by-amazon
Amazon Marketing Services

Tuy nhiên, khi quyết định đổ tiền vào quảng cáo bạn cần cân nhắc thật cẩn thận nhiều yếu tố. Bạn cần phân tích, tính toán chỉ số hiệu quả quảng cáo, điều chỉnh budget, đối tượng target cho phù hợp. Việc tối ưu hóa quảng cáo sẽ giúp cho chiến dịch của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Nếu ko, việc bạn chạy quảng cáo chỉ đơn thuần là hành động ném tiền qua cửa sổ.

Target các ban nhạc địa phương, sự kiện lễ hội,..

Các ban nhạc thích mặc đồng phục trong lúc biểu diễn, đây là cách quảng bá hình ảnh của nhóm tới mọi người xung quanh đơn giản và tiết kiệm nhất. Bán áo Merch cho các nhóm nhạc là cơ hội để bạn tăng sale số lượng lớn nhanh chóng.

Thử liên hệ với thành viên của nhóm nhạc và đưa gợi ý làm áo đồng phục cho ban nhạc của họ. Thường thì các band này đã có logo sẵn, công việc của bạn là lên design rồi thêm logo cho phù hợp. Nếu khách còn lưỡng lự chưa đồng ý, bạn có thể đề nghị in trước vài design mẫu để họ xem thử. Theo kinh nghiệm của mình thì đa phần các band nhạc luôn tìm kiếm những design mới mẻ, độc đáo làm đồng phục nhóm. Vì vậy, lời mời làm áo đồng phục thường là offer hấp dẫn ít khi bị bỏ qua.

tips-tier-up-merch-by-amazon
Minnesota Twins Baseball Team

Tương tự, bạn có thể liên hệ với người tổ chức lễ hội, thành viên các đội thể thao để chào mời làm đồng phục áo Merch. Một lưu ý nhỏ là thể thao chỉ có mùa, vì vậy đừng rầm rộ mời chào làm áo cho team bóng chày vào mùa thu hay làm áo cho team bóng đá vào mùa đông và đinh ninh rằng sẽ bán tốt.

Follow Twitter Hashtags

Twitter là một trong những app cập nhật nhanh nhấ về xu hướng thị trường.

Ví dụ mình có niche “wolves lovers”. Mình sẽ follow một sốnhân vật thường viết về wolves, bảo tồn wolves, nghiên cứu trong các cộng đồng về wolves,etc.

Thỉnh thoảng sẽ có một hoặc vài hashtag nổi lên trong cộng đồng đó. Như đợt tháng 10/2018 có tuần lễ bảo tồn chó sói, hashtag #WolfAwarenessWeek xuất hiện trong nhiều bài viết trên Twitter. Ok, với hashtag này mình có thể chọn đưa lên áo, rồi share nó lên Twitter, facebook,.. kèm hashtag này. Như vậy, những người đang quan tâm tới bảo tồn chó sói có thể tìm trực tiếp trên Amazon theo cụm ” Wolf Awareness T-shirt” và được kết quả như này

tier-up-nhanh-merch-by-amazon
Wolf Awareness T-shirt

Ok, đọc đến đây hy vọng bạn đã hiểu cách kéo organic search về mẫu áo của bạn nhờ keyword, hashtag Twitter. Tiếp theo, mình sẽ giới thiệu một số xu hướng thiết kế bán ngon mà mình tìm được từ #SpyAMZ.

Một vài design T-shirts bán ngon trên thị trường

 1. Câu quote mang tính động viên cổ vũ

  tier-up-merch
  Job motivation
 2. Thiết kế hài hước

  tier-up-merch
  Funny shirts
 3. Thiết kế màu sắc sặc sỡ

  tier-up-merch
  Unicorn shirts
 4. Thiết kế dành cho trường trung học hoặc đại học

  tier-up-nhanh
  University shirts
 5. Thiết kế về âm nhạc hoặc người nổi tiếng

  tier-up-merch
  Music T-shirts
 6. Design các nhân vật phim hành động
tier-up-nhanh-merch-by-amazon
Film designs

Tuy nhiên cần lưu ý là mục 5 & 6 auto dính Trademark, design phải được duyệt bởi các đối tác chính thức của Merch qua chương trình Merch Collab. Đọc thêm về hướng dẫn bán áo Trademark với Merch Collab để đảm bảo bạn tuân thủ đúng luật khi bán các sản phẩm dính bán quyền. Nếu tự ý đăng bán các design này mà ko thông qua Merch Collab thì xác định là auto bị gỡ mẫu, bay tài khoản. Vì vậy anh em chớ có dại dột mà tự ý động vào các thiết kế Trademark như này.

Tổng kết

Một trong những trăn trở của anh em làm Merch là làm sao để nâng tier lên nhanh, bán được nhiều áo hơn. Với những tip đã chia sẻ trong bài, hy vọng là nguồn thông tin hữu ích để các bạn tham khảo. Nếu có thắc mắc gì vui lòng comment phía dưới blog, mình sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc sớm nhất có thể. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Comments

 • Trinh Tung August 15, 2019 at 1:12 pm Reply

  tier 10 là được đăng 10 áo / day hayy là chỉ được đăng 10 cho đến khii nào lên tier thì được đăng thêm ạ

Add Comment:

Your email address will not be published.