Hướng dẫn cách SEO cho Merch by Amazon

Merch by Amazon có thể vô cùng vi diệu. Bạn có thể kiếm được hàng khối tiền từ nó, có thể tự tin nổi bật giữa hàng ngàn merch seller khác, hoặc cũng có thể chìm nghỉm không thấy mặt trời luôn. Bạn đã từng bao giờ tự hỏi tại sao mình lại không bán áo chạy như các ông khác cùng làm merch? Vô luận bạn đầu tư bao nhiêu công sức vào nó, bạn vẫn chẳng thể tìm ra chân ái với sale áo. Vâng, một trong những lý do của thảm kịch này là bạn không biết cách SEO những món hàng của bạn. Một tổ hợp các từ khóa ngon lành có thể đủ để biến bạn từ kiến hôi thành chân thần. Nghe có vẻ dễ dàng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách SEO cho Merch by Amazon nào.

Vấn đề thứ nhất: SEO là gì?

SEO viết tắt cho Search Engine Optimization và nó bao hàm tất cả các hoạt động thu hút các lượt traffic thông qua tìm kiếm dẫn đến site của bạn.

Nhắc tới Merch by Amazon, điều đã đem tới lượng traffic đột phá cho site bạn, chính là nội dung bài viết dễ bắt được lượt tìm kiếm. Quan trọng hơn, chúng còn dẫn về chiếc áo Merch của bạn. Áo càng dễ tìm, càng nhiều người có thể nhìn thấy nó, và càng tăng tỉ lệ mọi người mua nó. Nếu mọi người thích và mua nó nhiều, nó càng dễ dàng nhảy lên ngồi trang nhất trong kết quả search của Amazon. Mục tiêu của Amazon chính là bán hàng, cho nên hệ thống sẽ có xu hướng quảng cáo những hàng hot mà khách hàng đang mua nhiều. Như một vòng tròn, hàng hot sẽ càng được ưu tiên và càng dễ bán. Quan trọng là bạn phải đẩy áo của bạn vào được vòng tròn đó, đó chính là Merch by Amazon SEO.

Câu hỏi to nhất đặt ra: những yếu tố gì ảnh hưởng đến SEO cho Merch by Amazon nhất?

 • Tên áo
 • Nhãn hiệu
 • Miêu tả
 • Click Though Rate (CTR)
 • Tỉ lệ convert (CR)
 • Rank bán chạy nhất (Best Seller Rank – BSR)
 • Đánh giá/ Giá bán

Tất cả những yếu tố kể trên kia đều phụ thuộc vào Từ khóa và Nghiên cứu từ khóa. Dựa trên những ý tưởng mà bạn muốn chơi áo, những từ khóa có thể thay đổi theo đí. Vì vậy, bạn cần làm rõ những câu hỏi sau:

 • Có những áo nào đã lên cùng ý tưởng và lên được bao lâu?
 • Chúng chú trọng nhắm tới cái gì?
 • Từ lóng mà chúng dùng?
 • Đối thủ của chúng là ai?

Khi bạn biết những điều ở trên, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều để tiếp cận với những gì khách hàng tìm kiếm. Bằng cách kết nối y hệt những gì họ điền vào ô tìm kiếm, đưa vào trong sản phẩm của bạn.

Cách SEO cho Merch by Amazon hiệu quả?

Tối ưu hóa tên áo

Tên tiêu đề của áo là yếu tố quan trong nhất trong nhất với Amazon Product Listing. Nó sẽ gây ra ảnh hưởng lớn nhất với hiệu quả SEO cũng như hiệu quả bán áo. Như một con dao hai lưỡi, nó có thể đưa áo của bạn lên đỉnh search, nhưng cũng có thể dìm xuống đáy nồi nếu không được tối ưu hóa đúng cách.

Tiêu đề không nên dài quá 115 – 144 ký tự và các thông tin chính nên xoay quanh các từ khóa chính. Nó có thể bao gồm hãng sản xuất, chất liệu, tính năng chính, các thông tin về đóng gói và các từ khóa mục tiêu khác ngắm đến các BSR của Amazon.

Ngoài ra, các từ khóa cũng không nên quá phổ thông, tránh phải đối đầu với hàng trăm vạn đối thủ khác cùng sử dụng từ khóa đó. Không cần làm việc chăm chỉ, hãy làm việc thông minh. Hãy tự hỏi mình để tìm được cái áo này, bạn dưới địa vị khách hàng thì sẽ tìm kiếm theo từ khóa nào? Khi đã xác định được chúng, hãy ép tất cả những từ khóa đó vào áo của bạn và áo bạn sẽ trở nên dễ bán hơn bao giờ hết.

Ví dụ, bạn vừa mới design xong một chiếc áo về mèo và bạn sẵn sàng muốn bán nó. Tiêu đề bạn sẽ sử dụng là gì?

Merch by Amazon SEO

Bạn có thể thấy vô vàn các kết quả được tìm ra. Và đáng buồn là chiếc áo bạn dày công thiết kế sẽ chìm nghỉm trong lượng kết quả này. Sự thật phũ phàng là bạn sẽ khó lòng có được sale với tiêu đề thế này.

Vậy thì thêm một chút như này?

Merch by Amazon SEO

Khá hơn nhưng vẫn còn mông lung. Hãy cố gắng cụ thể hóa hơn xem sao?

Merch by Amazon SEO

Có vẻ gần gần okay rồi…

Merch by Amazon SEO

Và đây, chỉ có 64 kết quả được tìm ra. Chiến đấu với 64 đối thủ có vẻ dễ nhằn hơn nhiều so với con số gần 15 vạn ở kết quả đầu. Tuy nhiên, có một lý do đau buồn khác, vì keyword mà bạn dùng để tìm không hay, chẳng ai tìm cả, áo làm về chúng cũng ít, thành ra chả mấy ai tìm đến. Cho nên, làm vua xứ mù cũng không làm bạn giàu lên được. Bạn có thống trị ở cái vương quốc 65 cái áo này đi chăng nữa mà không ai đến thăm thì cũng mục rã mà thôi. Vì vậy, khi cụ thể hóa mục tiêu, hãy tìm những từ khóa mọi người dễ tìm đến, cho dù đôi khi nó không liên quan đến chủ đề của bạn, ví dụ vài từ khóa hot hiện nay như Unicorn, birthday gift, gift, present, vân vân…

Làm thương hiệu cho áo Merch của bạn

Với mỗi áo, Thương hiệu (Brand) có thể khác nhau trên mỗi áo, tùy thuộc vào sản phẩm và gu thiết kế của áo đó. Đối với mỗi sản phẩm, mỗi phân loại nhóm áo, bạn nên có một tên Brand phù hợp cho chúng. Bởi vì tên Brand là thứ to nhì (sau hình áo) xuất hiện trên trang search của khách hàng, bạn nên sắp xếp bố cục và từ khóa thật ổn để thu hút khách hàng nhất. Tỉ lệ click vào sản phẩm của bạn sẽ được nâng cao hơn. Như vậy, SEO cho Merch by Amazon không hề khó, chừng nào bạn biết bạn đang làm gì.

Tối ưu hóa miêu tả áo

Bạn có 2 chấm đầu dòng trong phần miêu tả áo để điền, vậy nên hãy tận dụng chúng một cách tốt nhất. Đây, chính là nơi quyết định số phận buôn bán của chiếc áo. Thật sự, bạn đã có một tiêu đề tối ưu cho áo rồi đúng không? Vậy bạn hẳn phải biết những từ khóa quan trọng nhất, và có thể, những từ khóa kiếm tiền nhất. Bạn có thể tìm các từ đồng nghĩa với chúng và phát triển chúng thành cấu trúc câu. Đừng cố thử thuyết phục khách hàng mua, hãy miêu tả tốt nhất về chiếc áo của bạn. Hãy đưa ra những thông tin hữu ích nhưng không xuất hiện ở trên hình áo. Khách hàng sẽ biết rõ hơn về áo và sẽ có xu hướng dễ đặt mua chiếc áo này hơn.

Nên nhớ, thà dùng nhiều từ khóa tầm trung, cạnh trang vừa phải, hơn là dùng một vài từ khóa nóng bỏng tay cạnh tranh gay gắt. Nhưng, cũng cần cân nhắc sử dụng những từ khóa còn mang tính phổ thông, không nên sử dụng những từ khóa khỉ ho cò gáy không ai muốn tìm.

Có một số công cụ giúp bạn tìm ra những từ khóa như thế

Công cụ nghiên cứu Merch

Một trong số đó là SpyAMZ , đây là kho dữ liệu áo Merch by Amazon lớn nhất quả đất với gần 9 triệu áo. Công cụ cực phẩm, sử dụng dễ dàng, giao diện đáng yêu cùng các chức năng đỉnh cao như: nghiên cứu từ khóa, theo dõi rank hàng ngày, áo đang xu hướng, áo bán chạy, áo bán đột biến, và hơn nữa…

Spyamz Merch by Amazon SEO

Nhắc tới SEO cho Merch by Amazon, nó không thực sự liên quan tới lĩnh vực từ khóa nhưng lại bị điều phối rất mạnh từ chúng. Chúng ta hãy cùng đề cập tới 2 tiêu chí CTR và CR.

Giả định rằng bạn đang đọc bài viết này và bạn vẫn chưa biết gì về chúng, vậy mình sẽ giải thích về chúng như sau:

CTR viết tắt cho Click Through Rate và khi nhắc tới Merch by Amazon, nó là tỉ lệ số người click vào áo bạn trên tổng số người nhìn thấy áo của bạn trên trang kết quả tìm kiếm. Amazon rất chú trọng vào yếu tố này bởi vì nếu có người click vào sản phẩm của bạn, chứng tỏ chúng rất hấp dẫn và có tiềm năng bán chạy. Bạn cầm tìm ra những từ khóa có CTR cao để lập tức áp dụng vào sản phẩm của mình.

Tỉ lệ convert (Conversion Rate – CR) là một mặt khác không kém phần long trọng. Rõ ràng, nếu mọi người không hề hứng thú với sản phẩm của bạn, họ còn chẳng màng click vào chúng. Vì thế, bạn sẽ không convert được ai cả (Convert – chuyển đổi khách xem hàng thành khách mua hàng). Quay lại ở trên, bạn nhất thiết cần phải sử dụng các từ khóa cho sản phẩm thật tinh tế, cẩn trọng và có hệ thống. Từ đó, hãy đảm bảo bao phủ hết tất cả mọi câu hỏi khả năng có thể có từ phía khách hàng. Như vậy, bạn đã đi trước tất cả đối thủ của mình một bước rất dài rồi.

Cuối cùng, mối quan hệ giữa Đánh giá / Giá cả đã vô cùng rõ ràng. Nếu khách hàng nhận thấy giá của áo bạn phải chăng, phù hợp, họ sẽ thích và dễ cho bạn đánh giá tốt nhiều hơn. Và đương nhiên, đánh giá tốt luôn dẫn đến tỉ lệ sale cao hơn, nó là một vòng tròn tuần hoàn.

Kết luận về SEO cho Merch by Amazon

Thực tế, tất cả mọi thứ phụ thuộc và tổ hợp từ khóa và cách tối ưu hóa của bạn. Từ đó, chúng sẽ kéo đến những hiệu quả tuyệt vời đến cho sản phẩm của bạn, như nhiều view hơn, traffic cao hơn, sale mạnh, và hơn thế nữa. Tất cả chỉ nằm trên một đường ranh nhỏ bé mà thôi. Nếu bạn làm không tốt, bạn sẽ bị đánh dấu là keyword stuffing và ăn bad rate rất nghiêm trọng, thậm chí là ăn ban khỏi Merch by Amazon luôn,

Một vài điểm chính đã được mình list ra ở trên cũng nằm trong bài chi tiết Cách kiếm keyword ngon và sử dụng keyword với Merch by Amazon. Bạn hoàn toàn có thể ghé qua và tìm cho mình tổ hợp từ khóa siêu việt nhất! Some of the main points that I have covered here had already been quoted in the previous article on How to market your merch by amazon t-shirts effectively , so if you are interested, you are more than welcome to take a look! Ngoài ra, cũng có một bài viết tiếng Anh khá nổi tiếng và hữu ích dành cho người mới chơi Merch ở đây: The Ultimate Getting Started Guide for Merch By Amazon. Chúc các bạn may mắn.

Comments

Add Comment:

Your email address will not be published.