Cách kiếm keyword ngon và sử dụng keyword với Merch by Amazon?

Chào mừng anh chị em trở lại với SpyAMZ, hôm nay mình xin giới thiệu cách phân tích Keyword hiệu quả để đem đánh hàng trên Merch by Amazon. Keyword là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chơi Merch. Không chỉ dựa trên những trend mới nhất, idea độc nhất, mà còn phải phối hợp chúng với nhau cho âm dương hòa hợp, kéo nhau lên đỉnh search một cách dễ dàng nhất. Ngoài ra, né trademark cũng cần chú ý, vạn nhất dính hậu quả khôn lường.

Vậy cách kiếm keyword như thế nào, ở đâu, xài ra sao, bài viết này nhất định sẽ chỉ rõ vô cùng hữu ích cho mọi người.

Trước hết đi vào bài viết, mời các vị ghé qua Facebook chính hãng của SpyAMZ ở ĐÂY và nhóm hoạt động chia sẻ, giúp đỡ của SpyAMZ cũng tại ĐÂY, nhớ like, chia sẻ và tham gia nhóm nha 😀

Làm thế nào để tìm các keywords phù hợp nhất?

Hỏi rất hay! Tưởng tượng bạn đang thất lạc giữa không trung, lơ lửng lạc lõng không chỗ dựa, hướng đi nào sẽ đem bạn đến mục đích? Trước hết, bạn cần túm lấy một đám keyword ngon, độc, hiệu quả và đào thêm nhiều keyword liên quan để vững chắc thêm cho con hàng Merch của chính mình.

Đầu tiên, bạn cần xác định một idea. Idea đó chính là hướng mà bạn khai thác keyword. Có ti tỉ idea ngoài kia chờ bạn tóm, mỗi tội là chúng có phù hợp cho bạn xài lấy hay không, xài idea là phải xài hàng mốt thời thượng, có đu cùng giới trẻ được không?

(Keyword nó trốn đâu rồi???)

May mắn là mình có thể giúp đỡ chư vị huynh đệ, cũng không cần chạy lăng xăng kiếm chúng làm gì 

1. SpyAMZ - Ơn Giời cứu tinh đây rồi

Trông dài – Dỗi không đọc:

 • Truy cập SpyAMZ.com, đăng nhập
 • Click vào mục Keywords, thu thập các keyword hot nhất
 • Click vào mục Products / Best Seller item / Time 1 tuần/1 tháng, xác nhận hàng hot để đào keyword
 • Click vào mục Trends, xác định trends rồi đem keywords về học tập.

Trong video lần trước mình đã hướng dẫn cơ bản về SpyAMZ, trong đó có phần Keyword Analytic. Chức năng này có thể thu thập toàn bộ các keyword hot, xuất hiện nhiều, hô phong hoán vũ trên thị trường Merch by Amazon. Có các loại từ như dài 3 từ, dài 2 từ, dài 1 từ, dài mấy cũng có, đi kèm thêm số lượt xuất hiện của keyword. Cách này vô cùng hiệu quả, không những cung cấp hàng loạt keyword đang thành công, mà còn đưa ra các gợi ý về idea và các dự báo về trend hiện tại và sắp tới. Quá ngon, idea với trend đi ra từ đây chứ đâu nữa các huynh đệ, quất!

Với hàng loạt lựa chọn như thế này, “buffet” keyword sẵn sàng phục vụ, phù hợp với kiểu dáng, mục đích và hướng thiết kế của bản thân. Hơn nữa, để có được những dữ liệu đáng yêu này, mọi người đơn giản chỉ cần 1 cú click chuột vào SpyAMZ và lựa chọn mục Keywords là có.

Bên cạnh đó, các bạn có thể kiếm keywords bằng cách tìm các con hàng hot bán chạy nhất trong thời gian gần đây. Mời click vào Products / Best Seller items và chọn time 1 week/1 month:

Có thể dễ dàng nhận ra trend bây giờ đang là ngày Star War – mùng 4 tháng 5 với câu quote nổi tiếng trong phim “May the Fourth(Force) be with you”. Nhưng hãy cẩn thận, đừng để dính trademarks hay copyrights nhé.

Ngoài ra, tab Trends cũng có công năng tương tự, hiển thị các hàng đang có xu hướng thời thượng nhất bây giờ:

Các keyword như: “Rainbow, Birthday, Star Wars” vẫn đang hoành hành trên thị trường, cùng với rất nhiều các keywords tiềm năng khác.

Những dữ liệu này sẽ báo cáo chính xác những gì đang diễn ra trên thị trường Amazon về Trend hiện tại đang ra sao. Nắm lấy cơ hội là điểm mấu chốt để thành công, và bắt trend chuẩn xác, kịp thời chính là bước quan trọng nhất. Khi bạn bắt chuẩn trend, nắm chắc tiền đã về túi $$$ *ting ting*

2. Google Keyword Planner - Dành cho những ai đã có định hướng idea cho mình

Trông dài – Dỗi không đọc:

 • Cần có idea sẵn
 • Truy cập Google Keyword Planner, đăng nhập
 • Nhập keyword idea, phân loại hàng hóa và landing page
 • Ấn Search, phân tích thông tin.

o với SpyAMZ, cách này hơi phức tạp hơn 1 chút. Các bạn cần có một idea sẵn để bám vào, sau đó kiếm thêm các keyword liên quan dựa trên tình hình Amazon, thông qua công cụ Google Keyword Planner. Sẽ không có bất kỳ gợi ý nào về idea hay trend, mọi người phải tự bơi trong idea rồi. Nhưng, cách này free, khá dễ dàng và cũng có nhiều tiềm năng nếu mọi người có chạy Google Adwords hoặc các chiến dịch Marketing cho hàng Merch của mình.

Đầu tiên, các bạn truy cập vào Google Keyword Planner ở đây và đăng nhập vào. Tool sẽ đưa đến giao diện này sau đó:

Sau đó, điền keyword của mình vào, phân loại hàng hóa của mình và đường link landing page mà bạn muốn phân tích. Mình sẽ chơi con “Death Metal”, phân loại “clothing” và landing page là trang search Death Metal đầu tiên trên Amazon 😀

Với cách này, bạn có thể thu được rất nhiều thông tin hữu ích như Trung bình lượt search hàng tháng, Mức đầu tư kiến nghị, vị trí trung bình tại trang kết quả, vân vân và vũ vũ. Ngoài ra, hover chuột lên lượt search trung bình hàng tháng sẽ hiện biểu đồ chi tiếp cho từng quãng thời gian. Hơn nữa, Keyword Planner chân chính sẽ cung cấp cho bạn các keyword liên quan thích hợp nhất dựa vào những gì bạn đang kiếm tìm. Với lượng keyword này, bạn có thể sử dụng cho design của hình hoặc tối ưu hóa SEO để nâng thứ tự của áo trong trang search.

Nên nhớ, kết quả còn phụ thuộc vào landing page mà bạn chọn, nên bạn có thể thử search nhiều lần với nhiều landing page khác nhau để có kết quả tốt hơn.

Trên thực tế, Keyword Planner có thể cung cấp các gợi ý về Ads groups Ideas, giúp bạn chạy ads group thuận lợi hơn:

Cách này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về hướng đi về idea mà bạn đã chọn, cho cả các Plan và Ads group mà bạn muốn chạy ads nữa, nhất tiễn song điêu tiết kiệm cả khối thời gian cho bản thân.

Bên cạnh đó, bạn có thể lưu trữ tất cả keyword lại bằng cách Add to plan hoặc Download chúng xuống.

Đó là một cách khá đơn giản nữa để khai thác các keyword liên quan đến idea, trend và chủ đề mà bạn muốn đánh. Thế nhưng, cũng có một cách khác thú vị hơn không kém.

3. Moz bar + WordCounter: xác định keyword phụ

Trông dài – Dỗi không đọc:

 • Cài MozBar cho Chrome của bạn
 • Lên Amazon.com, tìm kiếm trong mục Clothing theo keyword của bạn
 • Bật MozBar, click “Page Analytic”
 • Copy hết phần H2
 • Truy cập WordCounter.net, paste hết vào
 • Phân tích Keyword Density.

Phương pháp này lại một lần nữa yêu cầu bạn cần có một idea sẵn cho mình, nhằm xây dựng một lần search cơ bản để khai thác thông tin từ đó. Xin cảm ơn Pow Innovations Marketing vì phương pháp thú vị này.

Gượm đã, mình còn muốn các vị trước hết hãy download một Chrome extenstion tên MozBar. Nó miễn phí và yêu cần các vị đăng nhập để sử dụng.

Cùng thử lại với idea “Death Metal” của mình với phân loại tìm kiếm Clothing trên Amazon.com:

Sau đó kích hoạt Moz bar và click vào nút “Page Analysis” ở đây. Kéo xuống và tìm mục H2, copy tất cả mục H2 đó.

Truy cập WordCounter.net và paste hết các H2 vào. Trang web sẽ đưa ra cho bạn các thống kê chi tiết dưới từ nhiều phía, trong đó có Mật độ Keyword (Keyword Density). Đây là thống kê quan trọng nhất. Các vị thấy đấy, “Death Metal” không hề u ám đáng sợ, trái lại rất cute với “Unicorn”, “Rainbow” và thậm chí còn “Funny” nữa.

Vì sao lại như vậy? Bởi vì ngoài keyword chính, có rất nhiều “keyword phụ” gần như không liên quan đến idea, trend hay chủ đề của bạn, nhưng thực tế là chúng nó đang nằm chình ình ở đấy, ngay cạnh keyword chính. Hơn nữa, xuất hiện số lần của chúng cũng không ít. Quan trọng nhất, chúng nó đang ngồi êm ấm ở trang search SỐ 1 của Amazon.com, nơi mà hàng của bạn muốn cắm dùi ở đó. Vì vậy, bạn cần phải thu thập những keyword phụ này, kết hợp với hàng chính để đạt hiệu quả SEO cao nhất, mở rộng ngân hàng keyword để tối ưu hóa, nhằm tiếp cận xa hơn trong thị trường Merch by Amazon. Rất sáng tạo!

4. Keywordtool.io

Trông dài – Dỗi không đọc: 

 • Truy cập KeyWordTool.io for Amazon
 • Nhập keyword và tìm kiếm
 • Thu thập các keyword liên quan. Các thông tin hữu ích cho keyword hiện chỉ dành cho gói Premium của dịch vụ.

Phương pháp này tương tự như hai cách trên, cũng cần một idea/keyword làm gốc. Chỉ cần truy cập vào KeyWordTool.io for Amazon và nhập keyword của bạn vào. Go go, “Death Metal”! \m/

Trang web cung cấp rất nhiều các keyword có liên quan đến chủ đề bạn đang tìm kiếm. Đáng tiếc là các thông số hữu ích của các kewword đang bị khóa lại chỉ dành cho các thành viên Premium của trang web. Các thông tin này bao gồm: mật độ keyword, chi phí 1 lần click (dành cho chạy quảng cáo), mức độ cạnh tranh. Tuy nhiên, méo mó có hơn không, lượng keyword liên quan của bạn cũng sẽ được mở rộng thêm một chút.

Cách kiểm tra keyword dính Trademark x Copyright

Trên thực tế, ranh giới giữa Vi phạm  – Không Vi phạm rất mong manh, sẽ rất khó nói về việc keyword đó có thực sự dính Trademark hay không. Ngoài tool check ra, bạn cần có vốn kiến thức thực tế để xác định chính xác dính hay không, từ đó đưa ra quyết định cuối cùng của mình. Chung quy, tool cũng chỉ là mang tính chất tham khảo mà thôi.

Để kiểm tra Trademark, truy cập SpyAMZ, click vào Trademark tab:

Mình đã search thử vài keywords và nhìn chung tình hình khá ổn, ngoại trừ 2 từ “Metal” và “Rock Band”. Theo ý kiến của mình, chủ đề mình đang muốn nhắm đến là “Death Metal”, một dòng nhạc nặng chứ không phải “Metal” kim loại hay Metal đứng đơn độc, cho nên khả năng dính Trademark với “Death Metal” sẽ không có khả năng dính. Dựa trên tình hình cũng có rất nhiều áo Merch về chủ đề này nhưng sinh ý vẫn rất tốt, chứng tỏ “Death Metal” sạch. Tuy nhiên với “Rock Band”, mình sẽ không sử dụng nó, đơn giản vì mình biết Microsoft có 1 chuỗi trò chơi tên “Rock Band” cho XBox, vậy tốt nhất hãy tránh keyword này ra.

Khi click vào chữ đỏ, SpyAMZ sẽ dẫn bạn đến nguồn của Trademark bị dính:

Không phải keyword nào cũng ngon ăn, nên nhớ hãy tránh “độc” Trademark x Copyright để sống lâu sống khỏe hơn.

Về phần Copyright, hiện nay chưa có một nguồn chính thức nào liệt kê các copyright hiện hành trên thế giới, vì vậy để nhận biết Copyright, việc này phải phụ thuộc vào trình độ hiểu biết, nắm bắt xu hướng hiện tại thế giới và vốn kiến thức sâu rộng của chính bản thân! Chúc các bạn may mắn.

Keyword kiếm được rồi, vậy bây giờ nên làm gì với chúng?

Ai cũng biết rằng trong content bạn xây dựng, nhồi càng nhiều keyword và tăng mật độ xuất hiện của chúng sẽ làm vị trí trong kết quả search ngày càng cao. Vì vậy, tận dụng các keyword đó là cách tốt nhất để tối ưu hóa SEO cho sản phẩm của mình. Trước hết, mình xin làm rõ với các huynh đệ, Merch by Amazon cho phép người bán điền vào 3 vùng thông tin trong mỗi sản phẩm Merch:

 • Tên sản phẩm
 • Hãng sản phẩm
 • 2 chấm đầu dòng bên trong miêu tả sản phẩm (product description).

Đầu tiên, ngân hàng keyword bạn kiếm được cần phải được chắt lọc tinh túy, dựa trên độ thành công, mật độ xuất hiện, sự liên quan và chủ ý thiết kế của bạn. Ví dụ như mọi người thấy, trong trang search của Amazon với từ khóa “Death Metal” xuất hiện rất nhiều độc giác kỳ lân, cầu zồng bảy màu, nghiễm nhiên “Unicorn” x “Rainbow” sẽ ở lại trong danh sách này. Với những keyword kém hiệu quả hơn, bạn nên cân nhắc lựa chọn để đạt hiệu quả cao nhất cho sản phẩm.

Những keyword tốt nhất hầu hết đều đến từ SpyAMZ Keyword Analytics. Chúng là những keyword thành công nhất, leo cao nhất và trụ trâu nhất mà tất cả ai cũng muốn xin ké. Hiện tại, các keyword đang bá đạo trên Amazon.com là: “birthday, men, women, Christmas, gift, fun, holiday,…” đang có mật độ cao tương ứng với số rank cao nhất, có thể lựa chọn cho chúng vào trong danh sách.

Giả sử với sản phẩm của mình, mình sẽ cố gắng cho càng nhiều keyword nổi tiếng càng tốt: đưa chúng vào tên sản phẩm và hãng sản phẩm (đừng quên nhắc đến tên team của bạn nữa nhé) và 2 chấm đầu dòng. mình chọn Rainbow, Unicorn, Death Metal, Rock, Sparkling, Heavy, Love, Gift, Men, Women, Birthday, Christmas và Holiday (như trên ảnh)

Nói thật, mình rất thích thiết kế của cái áo này, nhìn là muốn mua ❤❤❤ 

Thực tế, mình không phải chân chính Pro trong lĩnh vực nghiên cứu keyword, nhưng dựa trên những gì đã biết, mình mong muốn cung cấp cho mọi người những cách nghiên cứu và thu thập keyword hiệu quả nhất. Bí quyết của mình luôn luôn đặt ở SpyAMZ, tool có rất nhiều chức năng độc đáo đã giúp đỡ rất nhiều trong quá trình làm Merch và đặt được những thành công nhất định. mình mong muốn SpyAMZ cũng sẽ có thể giúp đỡ mọi người như vậy.Chúc mọi người may mắn với sản phẩm của mình và ngập trong sales. Merching vui vẻ và nhớ ghé qua group của SpyAMZ để chia sẻ và giao lưu cùng mọi người nha.

doge

Author: Wanderlust Winter

Memelord and Creative Master of ThimPress x SpyAMZ. A Gamer, Collector indeed, love heavy music and studying Chinese

Comments

 • […] Trademark đang ở ngay trước mắt.. Vì vậy, để đăng ký Merch Collab, ngoài account Merch by Amazon ra, bạn cần có một loại account nữa, tên gọi Amazon Seller Central. Hôm nay, mình […]

 • […] vài điểm chính đã được mình list ra ở trên cũng nằm trong bài chi tiết Cách kiếm keyword ngon và sử dụng keyword với Merch by Amazon. Bạn hoàn toàn có thể ghé qua và tìm cho mình tổ hợp từ khóa siêu việt nhất! […]

 • Quang Huan Nguyen June 29, 2018 at 3:59 pm Reply

  Hay quá, cảm ơn bạn

Add Comment:

Your email address will not be published.