Giới thiệu công cụ SpyAMZ

A. Giới thiệu SpyAMZ

Merch by SpyAMZ là công cụ crawl dữ liệu ranking và tất cả các thông tin khác về các thiết kế của Merch by Amazon. Khi nắm trong tay tất cả các dữ liệu này, các merchants có thể dễ dàng:

 • Biết được toàn bộ ranking của từng mẫu áo
 • Biết được mẫu áo nào đang trending
 • Theo dõi một số mẫu design của đối thủ
 • Biết những loại mẫu nào khách hàng mua nhiều hoặc sẵn sàng trả nhiều tiền để mua
 • Biết được những keyword nào đang trending để nghiên cứu đưa ra các mẫu áo phù hợp
 • Đưa ra các nhận xét, đánh giá về thị trường dựa theo khả năng phân tích của mình.

Hiện tại, Merch by SpyAMZ đang có cơ sở dữ liệu lớn nhất về tất cả các design của Merch by Amazon với hơn 3.2 triệu design và đang tăng lên theo ngày. Các bạn có thể dễ dàng truy xuất, lấy và tiếp cận dữ liệu một cách đơn giản, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian đợi như những ứng dụng khác. Từ những dữ liệu đó, chúng tôi cũng cung cấp một loạt những bộ lọc để giúp các bạn dễ dàng dự báo và tìm ra những mẫu áo đang bán ngon nhất. Ví dụ, với công cụ nghiên cứu Keyword – Keyword Analytics, chúng tôi có cung cấp những từ khóa được lặp đi lặp lại nhiều nhất theo ngày theo những từ khóa có 1 từ, 2 từ hoặc 3 từ với các mức ranking cụ thể để các bạn dễ hình dung và nghiên cứu. Với công cụ Trending, chúng tôi cũng tự động tìm ra những mẫu áo có biểu đồ tăng trưởng đột biến nhất để giúp bạn nhanh chóng bắt kịp với xu thế.

SpyAMZ cũng rất hữu hiệu trong việc giúp bạn nắm bắt tình hình và đưa ra nhận định chung. Ví dụ, trong đợt khóa upload áo tháng 12 này, trong lúc mọi người đều nóng lòng xem bao giờ thì hết đợt khóa, bao giờ thị trường trở lại như cũ thì chúng tôi cũng có thể dựa trên số áo mới được upload lên hàng ngày và biết rằng thời điểm hiện tại (27/12/2017) Amazon đã mở cửa lại cho khoảng 10% tài khoản upload bình thường. Trước đó chỉ khoảng 5% tài khoán được mở. Trước đợt BAN có khoảng 20,000 áo được upload mỗi ngày.

Thêm một ví dụ khác, dựa vào những dữ liệu ranking, chúng tôi biết được rằng trong số hơn 2,3 triệu áo đang bán trên Amazon hiện tại, có khoảng 113 áo có rank < 40k, 660 áo có rank < 100k, gần 2000 áo trong khoảng 100k-200k, và từ rank 200k-1 triệu thì có 32000 áo. Việc này giúp các seller rất nhiều trong việc chọn mẫu áo nào là hợp lý nhất.

Video Hướng dẫn sử dụng SpyAMZ để tìm Keyword trên Merch by Amazon

Các bạn có thể đọc hết tutorial này, hoặc xem video và xem cách thao tác luôn, cách nào cũng được miễn là hiệu quả.

 B.  Giới thiệu sơ qua các công cụ của SpyAMZ

1. Statistic

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ được chuyển đến trang Statistic. Như tên gọi, Statistic là nơi bạn cập nhật tất cả thông tin về hầu hết các khía cạnh liên quan đến Merch by Amazon. Bạn có thể theo dõi xem hôm qua đến hôm nay có bao nhiêu design mới được upload trên Amazon. Ngoài ra chúng tôi cũng đang bổ sung thêm các thông tin phân tích, thống kê liên quan đến merch ví dụ như tóm gọn thống kê số áo hiện hành đang bán, số áo có ranking, số áo mới được update, và các thông tin khác đang được cập nhật đưa vào hệ  thống trong các phiên bản sau là các keyword lặp lại nhiều nhất, danh sách những design đang được set favorite, biểu đồ thống kê số áo trong khoảng rank từ 1 cho đến 1 triệu, thông tin sơ bộ về một số áo đang trending, .v.v.

Nếu bạn không có mục đích gì quá cụ thể, chỉ cần xem Statistic cũng có thể giúp bạn nắm bắt thông tin chung về tình hình thị trường Merch. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm kiếm các thông tin cụ thể, rõ ràng hơn, bạn sẽ cần chuyển đến phần Overview.

 

2. Overview

Overview là nơi để bạn truy suất toàn bộ thiết kế và thông tin trong cơ sở dữ liệu của SpyAMZ. Bạn có toàn quyền kiểm soát, tìm kiếm tất cả mọi thứ theo nhu cầu của bạn với các bộ lọc như:

 • Lọc theo keyword
 • Lọc theo status
 • Lọc theo thời gian
 • Loại áo
 • Ranking của áo
 • Thời gian áo lên chợ
 • Giá của áo

Trong đó, khi lọc theo keyword, bạn có thể nhập keyword hoặc ASIN của áo đó và chọn bỏ một số từ theo ý muốn (ví dụ khi muốn tìm kiếm về Star nhưng không muốn liên quan đến star wars, bạn có thể chọn Exclude từ khóa Wars) hoặc search những áo có từ khóa theo thứ tự giống hệt hoặc gần giống hoặc có ít nhất một ký tự giống với những ký tự bạn vừa nhập vào. (Ví dụ bạn muốn search áo về giáng sinh, có một số từ khóa như gift, fun, christmas, santa claus, v.v. bạn có thể nhập hết các từ đó và chọn “At least one” để đưa ra các mẫu áo có một trong số các từ đó). Ví dụ khác, nếu bạn chỉ muốn search áo có chữ I paused my game, bạn có thể chọn “Match phrase” hoặc “Occur in same order” để search những mẫu có đúng cụm từ đó.

Với kiểu lọc theo status, bạn có thể chọn loại áo đã bị remove khỏi Amazon, áo vẫn đang bán hoặc cả hai, còn đối với lọc theo Loại áo (Type), bạn có thể chọn loại áo tiêu chuẩn (Standard) hoặc áo Premium.

Ba tính năng quan trọng hơn là lọc theo rank, lọc theo thời gian áo được up lên và lọc theo giá. Với tính năng lọc theo rank, bạn có thể tìm một số mẫu áo trong khoảng rank bất kỳ bạn muốn. Khi kết hợp với tính năng tìm kiếm theo ngày, bạn sẽ tìm được rất nhiều ý tưởng và niche cho mẫu áo của bạn. Ví dụ như trong mùa Giáng sinh, bạn có thể search những áo rank 50k-500k từ đầu mùa để chuẩn bị upload. Hoặc bạn cũng có thể tìm các thiết kế hot của mùa trước để upload trước cho mùa này. Có rất nhiều lý do để bạn upload design trước khi đến mùa lễ hội ví dụ như rank, SEO, .v.v.

Tính năng lọc theo giá chưa thực sự quan trọng trong thời gian gần đây, nhưng từ giữa tháng 1/2018, Amazon sẽ tăng mức phí cho mỗi áo bán ra, giảm gần 20% lợi nhuận của ae seller. Điều có nghĩa là giá cả của áo cũng ảnh hưởng khá lớn đến thu nhập của anh em. Do vậy, khi search các mẫu áo, tính năng tìm kiếm mức giá và phân tích theo mức giá cũng sẽ là một phần quan trọng để có thể chiến thắng cuộc chơi Merch by Amazon.

3. Keyword Analytics

Có thể nói, đây là công cụ tìm kiếm keyword và niche đáng gờm nhất và sẽ là công cụ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tìm kiếm ý tưởng design. Keyword Analytics giúp bạn tìm kiếm các keywords được lặp lại nhiều nhất theo ngày và theo rank. Các bạn có thể dựa vào những kết quả keyword ở đây để tìm ra thiết kế đẹp và hiệu quả nhất cho mình. Giao diện của Keyword Analytics được chia làm ba phần khá trực quan gồm có các từ khóa có một, hai, ba từ được lặp lại nhiều nhất và số lần lặp lại của chúng. Với giao diện 3 cột trực quan như thế này, bạn có thể dễ dàng tìm ra sự liên kết trong các từ khóa được lặp lại nhiều nhất để tìm ra ‘winning keyword’ của riêng mình.

Nếu các bạn lọc theo ranking và lọc theo ngày tháng, bạn sẽ tìm ra những niche hợp lý nhất cho mình. Ví dụ, để tìm các mẫu áo có rank cao, tôi hay tìm theo rank <200k hoặc <100k.

Khi click vào từng keyword, bạn sẽ được chuyển đến trang hiển thị các mẫu áo có từ khóa đó với đầy đủ thông tin thống kê và các bộ lọc để bạn nghiên cứu rõ hơn.

4. Trends

Như đã nói, Trends là công cụ giúp thống kê 100 design có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất và vẫn đang trên đà tăng mạnh để bạn có thể dễ dàng bắt kịp theo xu hướng và đưa ra những thiết kế hiệu quả của riêng mình. Một lưu ý nho nhỏ là với 100 mẫu thiết kế này, hãy thử tìm tên của chúng và xem có nhiều những mẫu thiết kế tương tự không, những mẫu đó có cũng đang trong top không và quan trọng là bạn cũng nên kiểm tra vấn đề bản quyền với một số mẫu áo hoặc kiểm tra xem liệu những mẫu áo đó có phải được một người nổi tiếng nào đó bán không, để tránh mọi rủi ro có thể gặp phải.

5. Favorite

Cuối cùng, trước khi quyết định design một mẫu nào đó, có thể bạn sẽ cần theo dõi mẫu đó vài ngày để tránh rủi ro. Khi đó, bạn có thể sử dụng Favourite. Khi bạn đánh dấu thích một design, bạn có thể tìm lại nó trong mục Favorite và hàng ngày theo dõi nó cùng các mẫu áo khác mà bạn muốn theo dõi. Ngoài ra, nếu bạn tìm thấy một mẫu áo hay, bạn cũng có thể sử dụng tool này để lưu lại và tìm lại sau hoặc để theo dõi nếu nó có bất ngờ lọt vào trend thì còn có thể nhanh  chóng bắt kịp xu hướng.

 

Trên đây là giới thiệu và hướng dẫn sơ qua về cách sử dụng và các tính năng của Tool SpyAMZ để các bạn có thể nắm bắt được và sử dụng một cách hiệu quả. Ngoài ra, do khả năng tùy biến, filter bá đạo của SpyAMZ, cũng sẽ có rất rất nhiều cách để các bạn có thể sử dụng và tìm ra những niche của riêng mình. Nếu có bất kỳ vấn đề nào cần giải đáp, hãy thoải mái liên hệ chúng tôi theo email [email protected] hoặc chat trực tiếp với support trên site. Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp bất kỳ thắc mắc nào của bạn.

 

Tác giả: Đức Tùng

Marketing manager của Envato Power Elite author ThimPress, đam mê công nghệ, thích MMO và đủ món nữa.

Facebook

Comments

Add Comment:

Your email address will not be published.